Cách đổi port cho xampp đơn giản dễ dang

Xampp là một gói phần mềm hỗ trợ web server và cơ sở dữ liệu để bạn chạy web PHP. Ngoài ra nó cũng có thể làm môi trường để bạn chạy web Java luôn.

Tất cả được nhúng trong một nên hỏi tại sao mà xampp là ưu việt đến thế. Và nhiều nhà phát triển từ thượng thừa đến xoàn xoàn cùi bắp điều sử dùng nó xây dựng ứng dụng web của mình.

OK. Zô nào!

Nguyên nhân gây ra lỗi của Xampp

Bây giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu về một khái niềm mà mình thấy nhiều người nhằm lẫn nhé.

Đó chính là port, dịch ra có nghĩa là “cổng” mà. Dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt như zậy đúng mà. Nhưng đối với một ứng dụng thì port không hàm ý là cổng âu; khi chạy ứng dụng nói máy tính mở cho tao cái cổng này để tao zô, không chạy nữa thì đóng lại.

Hiểu như vậy bị nhầm rồi đó. Port là một số hiệu ID được cấp cho một ứng dụng (Application) chạy, một ứng dụng có thể chạy một hoặc nhiều ID nhưng mang tính chất độc quyền nhé, tức không thằng nào đụng tới thằng nào.

OK. Bây giờ nói về port 80, port này được dùng làm mặc định cho Skype, IIS hoặc Apache làm web server. Nên khi bạn mở Xampp lên start Apache là dính với Skype/IIS liền. Ba anh chàng cùng nặng lòng thầm thương chộm một cô nàng rất là “cu-te”; quyết dành cho bằng được thì kết cục là đánh lộn nhau túi bụi kẻ chết, người bị thương, đứa liệt dườn. Haizza…!

Rồi để ngăn cho mấy ảnh không đánh nhau dữ dằng dệnh thế, tìm cho mấy ảnh một cô bồ riêng thôi

Hướng dẫn cách đổi port cho Xampp nhé!

Rồi mở Xampp lên nhen!

Nhấn vào nút Config -> Một cửa sổ hiện lên bạn nhấn tiếp vào nút Service and Port Settings.

Một cửa sổ nhỏ nhỏ xin xin hiện lên. Bạn nhìn hình bên dưới nhé, chỗ khoan vòng ấy.

Bây giờ ở chỗ số 80 – You thêm một con 80 nữa thành 8080 nhen (khuyên dùng). Còn bạn muốn đổi theo số mình thích cũng được, bất kỳ số nào từ 1 – 65535 và không trùng với các ứng dụng khác là OK.

Ở chỗ số 447 (phiên bản mới) hoặc 443 (phiên bản củ). Để yên thử coi chạy được hong. Còn chạy hong được thì bạn đổi từ số 447 đến 465 nhé. Nhìn hình dưới nha.

Trên máy mình, mình đổi Main Port thành 8080 thôi, còn SSL Port thì chạy OK – nên không đổi. Rồi nhấn Save nhé.

Xong rồi. Bạn test lại thử xem có bị đụng hàng hôn. Lỡ đụng thì hôn luôn. Bằng cách nhấn vào nút Netstat -> hiện lên một đóng.

OK. Ngon lành không trùng.

Tới bước tiếp theo nhé!

Bạn nhìn trên Xampp để ý trên dòng Apache có nút Config, nhấp chuột dào nó. Hehe.

Thấy dòng đầu tiền Apache (httpd.conf), nhấp chuột vào nó.

Một file Notepad hiện lên. Bạn nhấp tổ hợp phím Ctrl + F. Chỗ dòng Find what nhập vào 80.

Rùi bây giờ tìm thấy 80 tới đâu đổi thành 8080 tới đó nhé, nhấn Find Next cho tới khi nào hết thấy nhen. Hoặc đặt số khác thì đổi con số bạn đã đặt vào 80. OK chưa?

Nếu như port 443 (SSL Port) bị đụng bạn hãy thay đổi như bước ở ngây bên trên nhé, nhưng bạn sẽ nhấn chuột vào dòng thứ hai nhé – có chữ Apache (httpd-ssl.conf). Làm tương tự bước trên.

Nhưng nhớ nhập vào 443 – thay đổi từ 447 đến 465 nhé. Phải trùng với số lần đầu tiên bạn đổi nhen.

Máy mình SSL Port là 447 không có trùng. Hên wóa. Hehe.

Xem lại thành quả nào.

Demo trang PHP

Kết Thúc

Tới đây mình xin kết thúc bài hướng dẫn cách đổi port cho xampp nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mình. Chúc các bạn học lập trình PHP zui zẻ nhé. Hehe.

Viết một bình luận